Tìm hiểu Pemuteran – vùng đất mới ở đảo Bali

Là 1 trong nơi tương thích với các hoạt động sinh hoạt thư giãn và giải trí, Pemuteran vốn là một trong làng chài nhỏ ven biển. Trải qua 1 giai đoạn phát triển lâu dài, ốc đảo bé nhỏ nằm ở góc Tây Bắc Bali – Indonesia đang dần mọc lên nhiều resort vô cùng đẹp mắt dọc bờ biển, thu hút du khách từ bốn phương về nghỉ ngơi và du lịch thăm quan.


Núi lửa Ljen trên đảo Menjangan, ngoài khơi Pemuteran. Ảnh: LoweStock

1. Trên bờ

Những cơn sóng đổ vào vịnh Pemuteran khá cân xứng với việc lướt sóng vì vùng bờ biển ở đây được bao phủ bởi những rặng đá ngầm. Bờ biển ở đây cũng là nơi tương thích để bạn thỏa sức tìm hiểu và tận hưởng quang cảnh cuộc sống thường nhật. Vào mỗi xế chiều, bạn sẽ trông thấy lũ trẻ chơi bóng trong khi những ngư dân chuẩn bị lên thuyền ra khơi.

Cư dân rất thân thiết và mọi người luôn hân hoan chào đón bạn bằng tiếng địa phương là selemat malam (Xin chào). Trên lộ trình của mình, bạn sẽ đi qua khá nhiều công trình du lịch nổi tiếng trên đảo mà điển hình là Bio Rocks – một công trình nuôi san hô. Những sợi dây cáp mà bạn thấy chạy dọc trên bờ biển mang theo một dòng điện yếu dùng để kích thích việc sản sinh ra san hô.

Từng có thời những rạn san hô ở chỗ này bị phá hủy nặng nề do nạn đánh bắt cá bằng bom mìn và biến đổi khí hậu, nhưng nhờ công trình đặc biệt này mà san hô đang phát triển trở về với tốc độ nhanh gấp 5 lần bình thường.

2. Dưới mặt nước

Với hình dạng tính chất của bờ biển, vùng vịnh này là nơi lý tưởng để bạn tự mình tìm hiểu. Hãy đến với Taman Nasional Bali Barat trên đảo Pulau Menjangan – vườn non sông duy nhất tại Bali để có cơ hội đến với trong số những địa điểm lặn nổi tiếng nhất tại Indonesia.

Dưới làn nước trong veo, bạn rất có khả năng nhìn thấy san hô và bọt biển với đủ hình dạng và kích cỡ không giống nhau. Đây cũng là mục đích của nhiều người khi đến với Bali, nhưng chỉ Pulau Menjangan mới có thể thỏa mãn được họ.


Dưới làn nước trong veo, bạn có thể nhìn thấy san hô và bọt biển với đủ hình dạng và kích cỡ không giống nhau. Ảnh: Sunphol Sorakul

Ngoài việc có rất nhiều cá hề và cá mó, đôi khi bạn sẽ có dịp trông thấy những loài động vật biển lớn như cá mập trắng, cá đuối hay thậm chí là cả cá voi nữa. Việc lặn tại đây khá dễ dàng, bạn chỉ việc bước lên tàu và họ sẽ đưa bạn đến thiên đường dưới nước với một bức tường san hô dài đến tận 30 m. Khi đã tận hưởng dễ chịu và thoải mái quang cảnh dưới nước tuyệt đẹp ở chỗ này, bạn rất có khả năng nhờ người lái tàu đi đến một khoanh vùng khác hẻo lánh hơn ở phía Bắc của đảo để tiếp tục hành trình khám phá dưới mặt nước của mình.

3. Điều kiện sinh hoạt

Khi chính phủ bắt đầu tiến trình cải tạo Pemuteran để thu hút du lịch, một hội đồng gồm những tù trưởng, nhà khoa học và 1 số cựu lãnh đạo đã chấp nhận giữ nguyên bản về một vùng đánh bắt cá truyền thống. Bãi biển được chia thành những quanh vùng rộng lớn khác biệt và là nơi xây dựng những khu nghỉ dưỡng hoàn hảo. Hoàn toàn không có chỗ nào tập trung quá đông đúc hay nổi trội hơn phần còn lại. Những hòn đảo xa bờ là nơi những nhà nghỉ, quán nước và khách sạn được xây dựng và điều hành bởi cư dân sinh sinh sống trong đấy.

Bạn có khả năng đến với Taman Sari – một khu vực đậm chất bản địa. Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là 1 trong lựa chọn rất tuyệt vời nhất. Nếu bạn không thích biển, hãy đến với nhà nghỉ Jubawa – một lựa chọn tiết kiệm và cách xa vùng biển. Ngoài ra, Bali Re cũng là một điểm dừng chân không tệ với với chất lượng đồ ăn hảo hạng.


Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là một trong những lựa chọn rất tuyệt vời. Ảnh: Banalities.

4. Cách đi lại


Bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa vô cùng đẹp mắt khi đi qua Munduk và Danau Bratan. Ảnh: Ryan Ver Berkmoes.

Có khá nhiều cách khác nhau để đến được Pemuteran. một trong những lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất là cung đường Antosari đi qua những vùng quê. Bạn có thể đi dọc theo đường bờ biển nhưng mọi thứ trên tuyến đường khá nguy hiểm do xe tải di chuyển từ Quanh Vùng Gilimanuk tiếp tục qua lại giữa cảng cá Gilimanuk và các bến phà ở Java.

Một lộ trình khác là đi qua hồ nước trên núi Danau Bratan – nơi có đền thờ nổi tiếng Pura Ulun Danu Bratan. Đi theo lộ trình này, bạn sẽ đi qua những thị trấn vùng miền núi trung du thuộc Munduk – một Quanh Vùng cũng nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, phong cảnh đẹp và là 1 trong những điểm leo núi thu hút. Dù đi theo đường nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa đẹp khi đi qua Munduk và Danau Bratan. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi chứng kiến.

-st-