Có cách nào để bạn sinh tồn lỡ máy bay gặp nạn?

Hãy chuẩn bị tình hình xấu nhất trên máy bay ngay từ trước khi cất cánh: biết rõ vị trí mình ngồi, biết cách mở cửa thoát hiểm, có tư thế an toàn nếu có va chạm.

Xem thêm >>> du lich Campuchia của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.
 


năng lực chuyên môn gặp phải tai nạn máy bay là không nhiều

Khả năng gặp phải tai nạn máy bay là không nhiều, khoảng 1 trên 1,2 triệu chuyến bay. Mặc dù, vấn đề này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải đối diện với tình huống này.

Cheryl A Schwartz, cựu tiếp viên hàng không của Hãng United Airlines, chia sẻ những kinh nghiệm giúp tăng năng lực chuyên môn sống sót trong các vụ tai nạn.

Biết rõ vị trí mình ngồi


Biết rõ vị trí mình ngồi

“Tôi không cần biết bạn đã bay trên chuyến Boeing 747 bao nhiêu lần. Hãy nhớ những lần ngồi xuống bạn phải đếm số hàng giữa vị trí ngồi của mình với cửa thoát hiểm gần nhất trước mặt và sau lưng mình ở hai phía trái và phải”.

Biết cách mở cửa thoát hiểm


Hãy nắm rõ cách mở cửa và làm thế nào để thoát ra phía bên ngoài

Tờ hướng dẫn an toàn chỉ bạn cách mở cửa thoát hiểm và mở đệm trượt xuống khi cần thiết. Hãy nắm rõ cách mở cửa và làm thế nào để thoát ra phía bên ngoài.

Tư thế an toàn nếu có va chạm


Trong mọi tình huống, siết dây an toàn càng chặt càng tốt

Hãy bắt chéo tay, vịn vào ghế phía trước và dựa trán lên hai tay đang bắt chéo. Bạn sẽ bị va chạm rất nhiều khi máy bay đang rơi. Chính vì vậy, cố định vị trí giúp giảm nguy cơ va đập, bảo đảm đầu và cổ khỏi chấn thương.

Nếu phía trước không có ghế, hãy cúi xuống càng thấp càng tốt và bao phủ lấy hai chân. Trong mọi tình huống, siết dây an toàn càng chặt càng tốt.

Tránh hành lý rơi vỡ


Hãy bảo vệ đầu, cổ và lưng khi có tai nạn máy bay

Hãy bảo vệ đầu, cổ và lưng bằng mền, áo khóa ngoài hay bất cứ thứ gì để tránh bị hành lý phía bên trên rơi xuống trong tiến trình máy bay rơi.

Để hành lý xách tay dưới ghế


Khi có tai nạn, hành lý này sẽ làm “lá chắn” cứu bạn

Hãy để hành lý xách tay ở dưới ghế ngồi phía trước. Khi có tai nạn, hành lý này sẽ làm “lá chắn” trong trường hợp bạn bị trượt khỏi dây an toàn và nhào về phía trước. Còn nếu không có túi xách tay dưới chân, bạn hoàn toàn có thể lọt vào khe hở dưới ghế trước, gãy chân hoặc bể đầu gối.

Để lại hành lý xách tay và laptop khi thoát hiểm


Không có thứ gì quan trọng hơn mạng sống của bạn khi xảy ra tai nạn máy bay

Đồ vật có khả năng kiếm lại được. Không có thứ gì quan trọng hơn mạng sống của bạn khi xảy ra tai nạn máy bay. Hơn nữa, xách theo Đồ đạc có thể làm chậm tiến độ thoát hiểm, gây ảnh hưởng đến các hành khách sau bạn.

“Chúng tôi chỉ có 90 giây để sơ tán 600 quý khách, nếu không thì chỉ cứu được 30 người. Vậy nên, chúng tôi biết rõ làm thế nào để mọi người đều được an toàn”, Cheryl nói.

Rời khỏi ghế ngồi và tìm hiểu cửa thoát hiểm gần nhất và thuận lợi nhất. Hãy giúp đỡ người khác nếu có thể, tiếp đến chạy càng xa càng tốt đề phòng máy bay phát nổ.

Đừng chờ ai đến cứu


Biết trước những gì cần làm khi máy bay rơi là rất cần thiết

Trong các vụ rơi máy bay, cảnh sát thường phát hiện một số hành khách tử vong tại hiện trường trong tình trạng vẫn còn thắt dây an toàn trên ghế.

Đôi khi hành khách có khuynh hướng chờ đợi ai đó đến nói họ hãy tháo dây an toàn ra và chạy đi, hoặc họ chẳng biết làm những gì cả. Vì vậy, biết trước những gì cần làm khi máy bay rơi là rất cần thiết.

Ngoài ra, một số ít du khách không thoát kịp do rơi vào cảnh tình trạng hoảng loạn và sợ tới mức không thể nhấc chân lên nổi.

Sau khi máy bay rơi, cảnh sát vẫn sẽ tiếp cận hiện trường để tìm kiếm người sống sót. Mặc dù, dù cho bạn điềm may mắn đến cả vẫn còn sống khi máy bay chạm đất, khả năng chạy thoát cũng khá thấp vì ngay sau đó lửa và khói sẽ bao trùm tất cả khu vực.

TheoTuổi Trẻ